Kinh nghiệm du học Mỹ của các sinh viên Việt Nam

Kinh nghiệm du học Mỹ của các sinh viên Việt Nam

Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm du học Mỹ của các bạn du học sinh Việt Nam.

 

 

        “Mỗi trường có một chính sách cấp học bổng khác nhau, và muốn nhận được học bổng, ứng viên phải sở hữu bộ hồ sơ “thuyết phục” bởi sự xuất sắc và ấn tượng.”

       Đó là lời khuyên không mới nhưng rất đúng của Vũ Hải Anh, SV ngành tiếng Anh và Kinh tế, ĐH BowDoin College tại hội thảo “Chuyền đuốc” du học sáng 17/7, tại Hà Nội, do chính những SVVN đang học tập tại Mỹ thực hiện, được Tiền Phong ghi lại.

Nguyễn Thu Trang, ĐH Bates: Đừng nghĩ “College” kém hơn “University”

      Hiện nay, nhiều phụ huynh cũng như HS – SV của ta có khái niệm chưa đúng: Sinh viên của các trường “College” có trình độ thấp hơn những sinh viên học tại các trường “University”. Ôi từng có người bạn đã bị bố mẹ bắt phải chuyển trường chỉ vì trường bạn đang học trường có dán mác “College” (Người Việt Nam vẫn quen dịch là Cao đẳng). Điều này là hoàn toàn sai lầm.

      Thực ra ở Mỹ, “College” là từ dùng chung để chỉ các trường đại học hệ 4 năm, trong đó bao gồm cả các trường “College” và “Unversity”. Điểm khác biệt giữa các trường “College” và “University” chỉ là về quy mô và các cấp đào tạo.

      Quy mô của các trường “College” thường nhỏ hơn “University”. Phần lớn College là trường tư thục, có dưới 3.000 SV. Trong khi đó, số lượng SV tại các “University” không dưới 3.000. Thậm chí với những “University” công lập lớn, con số SV theo học có thể lên tới vài chục nghìn.

      “College” thường chuyên về đào tạo đại học bậc 4 năm. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science). Các trường “Unversity” đào tạo nhiều cấp hơn, thường bao gồm cả bậc đại học (cử nhân) và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ)…

      Trong một số trường hợp đặc biệt, các “College” cũng có một số chương trình đào tạo thạc sĩ nhưng quy mô nhỏ.

      Một điều nữa, các bạn có ý định du học Mỹ cũng cần lưu ý để tránh nhầm lẫn. Đó là khái niệm “College” đôi khi còn được dùng để chỉ các khoa trong một trường “University” lớn. Ví dụ như Harvard College và Yale College đều thuộc Harvard University và Yale University…

Hồ Lê Việt Hưng, SV năm thứ 3 chuyên ngành Toán và Kinh tế, Đại học Colgate: “Tìm hiểu thật kỹ thông tin trên mạng”.

       Sau khi được đến nước Mỹ du học theo chương trình trao đổi văn hóa, tôi thấy để tìm được một trường đại học phù hợp với khả năng và năng lực tài chính trong số khoảng 4.000 trường đại học của Mỹ là điều không dễ đối với những bạn trẻ có ý định du học.

       Theo kinh nghiệm của tôi, các bạn nên lập một danh sách sơ bộ về những trường mình quan tâm theo 3 mức độ: Khó (các trường đòi hỏi có tiêu chuẩn cao mà bạn mơ ước), vừa sức (yêu cầu trung bình) và dễ (nằm trong khả năng của bạn).

      Bạn có thể tìm thấy thông tin của các trường mình quan tâm, cũng như nhiều trường đại học khác của Mỹ qua các trang web www.collegeboard.com (diện tìm kiếm rất rộng và có nhiều học bổng), www.review.com , www.usnews.com (xếp hạng chất lượng của các trường), www.collegeconfidential.com …

      Sau khi tự đánh giá khả năng của bản thân như điểm TOEFL bao nhiêu? SAT thế nào? Hồ sơ có “nặng”?, khả năng tài chính của gia đình…, các bạn có thể gút lại danh sách các trường cảm thấy phù hợp nhất.

      Về nguyên tắc, bạn có thể nộp nhiều hồ sơ như các trường khác nhau. Bản thân tôi trước kia cũng nộp đến… 20 hồ sơ qua mạng cho các trường.

      Tuy nhiên, không phải cứ nộp nhiều hồ sơ là sẽ thành công. Không khéo trong quá trình “chạy sô” như vậy, nhiều khi nhầm lẫn hồ sơ của trường này lại nộp cho trường kia thì hỏng.

     Theo tôi, chỉ nên nộp 5-7 hồ sơ, nhiều nhất cũng chỉ đến 10 hồ sơ. Lệ phí nộp hồ sơ dao động trong khoảng 50-70 USD. Tuy nhiên, có thể xin miễn phí tuyển sinh bằng cách viết đơn có chữ ký của thầy, cô hoặc ban giám hiệu nhà trường ký xác nhận gia đình không có đủ năng lực tài chính.

                                                                                                                                               ( Theo Atlantic.edu.vn)

Lượt xem: 4.615
Giới thiệu

TRƯỜNG THCS &THPT ĐOÀN THỊ ĐIỂM Cơ sở 1:  Khu đô thị - phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm- Hà Nội Cơ sở 2 : Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm- Hà Nội Website: thptdoanthidiem.edu.vn Điện thoại: 04.62872448- 04.66744699 Hiệu trưởng : PGS.TS NGƯT Đặng Quốc Thống

Liên kết website
Số lượt người truy cập
Hôm nay : 10