HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

MỘT THẾ MẠNH CỦA TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM


Chương trình giáo dục của trường THCS Đoàn Thị Điểm là chương trình giáo dục toàn diện. Do đó, bên cạnh chương trình học tập đầy đủ và nghiêm túc, các hoạt động ngoại khóa của học sinh đặc biệt được chú trọng và tổ chức thường xuyên trong năm học với các hình thức phòng phú và hấp dẫn.

  Ngoài hoạt động dạy và học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường còn tổ chức các câu lạc bộ năng khiếu nhằm hỗ trợ việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Trong năm học học sinh được tham gia các hoạt động tham quan dã ngoại, được học các môn năng khiếu để phát triển toàn diện. Sáng thứ Bảy hàng tuần học sinh được tham gia vào các lớp học câu lạc bộ tại trường gồm: Bóng rổ, Bóng đá, Cầu lông, Tennis, Dance Sport, Nhiếp ảnh, Ảo thuật, Cờ vua, Mĩ thuật, Múa đương đại- múa dân gian, Đàn ooc-gan, Kĩ năng sống...hoạt động thường xuyên để bồi dưỡng các học sinh năng khiếu và rèn luyện kĩ  năng sống cho học sinh.
Nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Trường đã phối hơp với Tâm Việt, khoa tâm lí giáo dục trường đại học sư phạm Hà Nội, ABS Trangning tổ chức các khoá tập huấn về kĩ năng sống cho học sinh: kĩ năng ứng xử giao tiếp, kĩ năng hoạt động nhóm, kĩ năng thuyết trình...Hiện nay chương trình kĩ năng sống đã được đua vào giảng dạy chính khóa trong nhà trường để tạo điều kiện cho học sinh có các kĩ năng cần thiết để hội nhập trong xã hội hiện đại. Các chuyên đề về giáo dục giới tính, an toàn giao thông...được chú trọng trong cả năm học.
Hàng tháng Đội TNTPHCM đều tổ chức các chuuyên đề cho đội viên tham gia sinh hoạt. Các ngày lễ lớn, các dịp trung thu, Noel... học sinh của trường đều có các hoạt động ngoại khoá vui tươi, lành mạnh, có tính giáo dục cao. Trường còn tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động cấp quốc gia và quốc tế. Hoạt động tham quan dã ngoại được tổ chức thường niên có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.
Năm 2007 tham dự liên hoan các bài hát tiếng Anh của học sinh trung học cơ sở Hà Nội, trường đạt giải xuất sắc với 3 tiết mục tham dự đều đạt giải nhất. Năm 2008 trường đạt giả nhì Festival Tiếng Anh thành phố Hà Nội. Trường tthường xuyên tham gia ngày hội Pháp ngữ tổ chức hàng năm.
  Ngoài ra trường còn đạt nhiều giải về văn nghệ, thể dục thể thao, tin học của địa phương: Giải nhì văn nghệ huyện Từ Liêm năm 2007, giải nhất văn nghệ huyện Từ Liêm năm 2008, vô địch giải bóng đá học sinh năm 2008, giải nhất đồng đội môn cờ vua 2008...
  Ngoài hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức, nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện để hội  phụ huynh các lớp tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các con học sinh.