GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM

   Cơ sở 1:  Khu đô thị - phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm- Hà Nội

  Cơ sở 2 : Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm- Hà Nội

Website :  thcs-doanthidiem.edu.vn/

Điện thoại : 04.62872448- 04.66744699

         Hiệu trưởng : PGS.TS NGƯT Đặng Quốc Thống

 Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm là mô hình trường liên cấp Tiểu học, THCS và THPT. Trường THCS Đoàn Thị Điểm hiện nay đang là một trong những mô hình đào tạo chất lượng cao có uy tín tại Hà Nội.

 1. Mục tiêu và nội dung đào tạo

  Đào tạo học sinh chất lượng cao cấp Trung học cơ sở, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện; đồng thời nâng cao chất lượng các môn trọng điểm, tăng cường bổ trợ kiến thức cho các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lý, Hoá … nhằm tạo điều kiện để học sinh có thể học tiếp cấp trung học phổ thông tại trường, hoặc thi vào các trường THPT chuyên của Hà Nội hoặc tham gia các chương trình du học tại nước ngoài. Từ 5 lớp 6 với 142 học sinh và 25 cán bộ giáo viên ở năm học 2005-2006,  đến năm học 2015-2016, trường THCS Đoàn Thị Điểm đã có 70 lớp học với gần 2.000 học sinh đang theo học. 

   2 . Cơ sở vật chất: 

 Nhà trường có 2 phân hiệu đều được xây dựng theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa đáp ứng được với yêu cầu của đổi mới giáo dục, đáp ứng được với tiêu chí CSVC của trường chất lượng cao.

Cơ sở 1 của trường THCS Đoàn Thị Điểm được xây dựng trên diện tích trên 6000m2  tại Khu đô thị phường Cầu Diễn - Đường Nguyễn Cơ Thạch,  quận Nam Từ Liêm - Hà Nội. Đây là một trong những trường THCS có cơ sở vật chất khang trang hiện đại vào bậc nhất tại Hà Nội với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng phục vụ cho việc giảng dạy, học tập vui chơi và bán trú cho 1600 đến 1800 học sinh. Trường có 1 dãy nhà 5 tầng là khu lớp học với 55 phòng học theo  tiêu chuẩn quốc gia; 1dãy nhà 6 tầng là khu bán trú với 2 tầng là phòng ăn, 4 tầng là  phòng ngủ; 1 khu nhà đa năng 3 tầng có các phòng thể chất, phòng học nhạc, hoạ, thí nghiệm, thực hành đúng quy chuẩn. Ngoài ra trường còn có các phòng chuyên đề, đồ dùng dạy học, tin học, thư viện theo mô hình chuẩn quốc gia và các phòng chức năng khác…
Địa điểm phân hiệu 2 (Triển khai từ năm học 2012-2013) tại khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có tổng diện tích 16.555m2 được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với 130 phòng học đủ quy chuẩn. Tất cả các phòng học đều được trang bị máy tính, tivi màn hình rộng, điều hòa nhiệt độ … phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Ngoài ra còn có các phòng chức năng, khu bán trú, thư viện, sân cỏ nhân tạo … hiện đại.

3. Chương trình đào tạo:
   Ngoài việc đào tạo theo chương trình của Bộ giáo dục & Đào tạo Việt Nam, trường còn có các lớp thuộc dự án "Tăng cường tiếng Pháp" của Bộ Giáo dục & Đào tạo và hệ thống các lớp song ngữ học tăng cường  chương trình Toán và Khoa học bằng tiếng Anh của Singapore, hệ thống các lớp tăng cường các môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn...
 Hướng tới việc giúp học sinh được học tập trong môi trường quốc tế tiếp cận với nền giáo dục của các nước phát triển, từ năm học 2009-2010 trường đã triển khai các lớp song ngữ Solomon. Tại các lớp này ngoài chương trình của Bộ GD ĐT Việt Nam, học sinh được học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh  theo giáo trình của Hoa Kỳ. Các bộ môn này  do các giáo viên đến từ Hoa Kì giảng dạy.  Đây là cơ hội học tập tốt cho những học sinh muốn chuyển tiếp sang du học tại Hoa Kỳ.

 Trường có đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề được phụ huynh và học sinh tin yêu kính trọng. 100% giáo viên của trường đạt chuẩn đào tạo, 89,9% giáo viên có trình độ trên chuẩn và 30% giáo viên có trình độ thạc sĩ, 3 thầy cô là Nhà giáo ưu tú, 5 thầy cô  được công nhận là giáo viên giỏi cấp thành phố, 20 thầy cô là giáo viên giỏi cấp huyện. Giáo viên của trường có 52 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận ở cấp thành phố và cấp huyện. Riêng các lớp song ngữ, các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh hoàn toàn do chuyên gia nước ngoài đến từ châu Âu, châu Mĩ đảm nhận. Ở các lớp thuộc dự án tăng cường tiếng Pháp, giáo viên tham gia giảng dạy do Ban điều hành dự án của Bộ và Sở bố trí.

4. Đội ngũ giáo viên:
   Trường có đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề được phụ huynh và học sinh tin yêu kính trọng. 100% giáo viên của trường đạt chuẩn đào tạo, 98% giáo viên có trình độ trên chuẩn và 38% giáo viên có trình độ thạc sĩ, 3 thầy cô là Nhà giáo ưu tú, 66% thầy cô được công nhận là giáo viên giỏi cấp quận/ huyện và thành phố. Giáo viên của trường có trên 100 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận ở cấp thành phố và cấp huyện. 100% Giáo viên của trường biết sử dụng CNTT trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học.
 
    Riêng các lớp song ngữ, các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh hoàn toàn do chuyên gia nước ngoài đến từ châu Âu, châu Mĩ đảm nhận. Ở các lớp thuộc dự án tăng cường tiếng Pháp, giáo viên tham gia giảng dạy do Ban điều hành dự án của Bộ và Sở bố trí.
 
5. Chất lượng đào tạo : 
   Kiên định với mục tiêu đào tạo học sinh chất lượng cao, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện; hướng tới hội nhập với các trường khu vực và thế giới, qua các năm xây dựng và phát triển, chất lượng đào tạo của trường ngày càng được khẳng định. Hàng năm có 100% học sinh lên lớp , 95% có học lực khá và giỏi, 95% trở lên học sinh có hạnh kiểm tốt. Kết quả các khóa học sinh tốt nghiệp bậc THCS với 70% xếp loại giỏi, kết quả thi vào THPT được xếp trong tốp 20 trường đứng đầu của thành phố Hà Nội. Kết quả về chất lượng hoạt động toàn diện hàng năm đễu xếp thứ 1,2 quận Nam Từ Liêm.

   Nhà trường tích cực tạo điều kiện và bồi dưỡng để học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi do các cấp, các ngành tổ chức. Qua 10 năm học, đến nay học sinh nhà trường đã đạt tổng số 22 giải quốc tế, 52 giải cấp quốc gia, 252 giải HSG các bộ môn văn hóa cấp TP, 7 khóa học sinh ra trường đã có  930 lượt học sinh đỗ các trường THPT chuyên, các lớp chuyên của các trường đại học tại Hà Nội.
      Trong 10 năm học qua, nhà trường có nhiều thế hệ học sinh tiểu biểu, đó là HS Kiều Đình Trung, Nguyễn Hoàng Phương, Nguyễn Như Anh... đạt giải Nhất Tiếng Anh cấp thành phố các năm 2011, 2013, 2014; HS Nguyễn Hoàng Long - Quán quân Toefl Junior 2012; HS Nguyễn Hoàng Như Anh - Quán quân Olympic Tiếng Anh TP và giải Nhất HSG Tiếng Anh cấp TP 2014, HS Nguyễn Hoàng Phương và Nguyễn Lê Thùy Dương là thủ khoa môn Tiếng Anh thi vào chuyên Amsterdam 2013 và 2014, HS Nguyễn Đăng Hiếu là Thủ khoa môn Toán Tin, Cao Xuân Hạnh Dương là Thủ khoa môn Tiếng Pháp kì thi vào THPT chuyên Amsterdam 2014, HS Lê Tuấn Minh đạt giải Bạch Kim tại kỳ thi Toán Châu Á Thái Bình Dương 2011 và 2012, đạt giải Nhất Toán Casino cấp thành phố và tham dự kỳ thi cấp quốc gia 2013, HS Trần Lê Anh Minh đạt học bổng ASEAN 2014 du học tại Singapore, HS Phạm Ngọc Anh  ( lớp 9C1 khóa 2011-2015) đạt Huy chương vàng Olympic Tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc (OTE) 2015, đạt giải Nhất Olympic tiếng Anh trên Internet cấp thành phố (IOE) 2015 và giải Nhì Olympic tiếng Anh thành phố Hà Nội 2015; HS Cao Trần Thu Uyên đạt  huy chương Bạc Olympic Tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc (OTE) 2015, huy chương Bạc Olympic tiếng Anh trên Internet cấp toàn quốc (IOE) 2015, giải Nhất Olympic tiếng Anh trên Internet cấp thành phố (IOE) 2015, giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh thành phố Hà Nội và giải KK Olympic tiếng Anh thành phố Hà Nội 2015; HS Hồ Hiền Trang với thành tích đạt huy chương Bạc Olympic tiếng Anh trên Internet cấp toàn quốc (IOE), giải Nhất Olympic tiếng Anh trên Internet cấp thành phố (IOE), giải Nhì Olympic tiếng Anh thành phố Hà Nội và giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh thành phố Hà Nội năm 2015; HS Nguyễn Thu Thảo đạt giải Nhất Olympic tiếng Anh thành phố Hà Nội và giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh thành phố Hà Nội năm 2015... 
      Từ năm học 2005 – 2006 đến nay, nhà trường có 7 khóa học sinh đã tốt nghiệp THCS có thành tích thi vào THPT đứng đầu huyện Từ Liêm, là một trong 12 trường có tỉ lệ học sinh đỗ vào THPT đạt điểm cao nhất Hà Nội và là một trong 10 trường có tỉ lệ học sinh đỗ vào THPT Chuyên ngữ cao nhất toàn miền Bắc. Đến nay nhà trường có tổng số 930 lượt học sinh thi đỗ vào các trường THCS chuyên và các lớp chuyên tại Hà Nội. Năm nào trường cũng có học sinh là thủ khoa kì thi vào THPT Chuyên ngữ hoặc THPT chuyên Amsterđam. 

      Với khối song ngữ: 100% học sinh lớp liên kết đào tạo với Hoa Kì đã được cấp chứng chỉ, tín chỉ hoàn thành các môn học theo chương trình đào tạo của Hoa Kì và 90% học sinh các lớp đang học chương trình tăng cường Toán, Khoa học của Singapore đã đạt chuẩn trong kì thi kiểm định chất lượng do trung tâm khảo thí của Singapore tổ chức. Với những kết quả đã được khẳng định của khối song ngữ, nhiều trường danh tiếng của Singapore đã chọn học sinh của trường THCS Đoàn Thị Điểm để trao các form học bổng du học. Đã có 7 HS của trường dự thi học bổng Tú tài Quốc tế, nhiều học sinh được chọn cử tham gia kì thi Olympic Toán Châu Á Thái Bình Dương, Toán Hoa kỳ, Toán quốc tế, TOEFL Junior, Olympic Tiếng Anh.. và đạt giải cao tại cuộc thi này, nhiều học sinh đạt học bổng ASEAN, học bổng du học tại Hàn Quốc, Hoa kì, Pháp, Singapore, Australia …

     Các hoạt  động ngoài giờ lên lớp như: tham quan dã ngoại, hội vui học tập, hoạt động xã hội theo chủ điểm, tham gia hội diễn văn nghệ các cấp, giao lưu với học sinh quốc tế …được tổ chức thường xuyên. Trường cũng đã đưa Kĩ năng sống thành môn học chính khóa trong trường để học sinh có cơ hội thành đạt trong xã hội hiện đại. Hàng năm trường cũng thường xuyên làm tốt công tác từ thiện với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
Học sinh nhà trường tích cực tham gia các phong trào ngoại khá và đạt nhiều thành tích cao. Ba năm liên tục, trường giành giải đặc biệt, giải nhất trong các Festival tiếng Anh cấp thành phố, trường có học sinh đạt giải cao trong Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc, giải nhì cuộc thi Trí tuệ Việt 2009, học sinh của trường cũng đã tham gia biểu diễn âm nhạc tại Singapore, Indonesia và đạt rất nhiều giải cao về văn nghệ, thể dục thể thao... của thành phố, quốc gia và quốc tế. Năm học 2010-2011, trường đoạt 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc trong Hội khỏe Phù đổng cấp thành phố, đoạt 20 giải nhất, nhì, ba trong Hội khỏe cấp huyện và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi khác. 10 học sinh của trường tham gia Đội tuyển bóng chày Hà Nội đoạt chức Vô địch Đông Nam Á - giải Bóng chày Thiếu niên Quốc tế Pony Baseball 2011 tại Hàn Quốc; học sinh Triệu Bảo Sơn lớp 7A6 được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu Tài năng trẻ Thủ đô với 11 huy chương thi đấu tại giải Bơi lặn Quốc gia năm 2011. Học sinh Đỗ Thanh Hằng – lớp 7S1 đoạt Huy chương bạc Festival quốc tế Piano 2011. Năm 2012: Học sinh Tôn Nguyễn Minh Uyên được chọn cử tham gia hội thảo quốc tế về quyền trẻ em tại Srilanka và Thái Lan , 3 học sinh Nguyễn Lê Thùy Dương, Nguyễn Hoàng Như Anh, Trần My Anh là đại biểu của đoàn Việt Nam tham dự trại hè quốc tế tại Ukraina. Học sinh  cuả trường đã tham gia các trại hè quốc tế tại Na Uy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Singapore, Australia, New Zealand và Mĩ. Năm 2013, học sinh Ngô Hải Anh đạt giải Nhất, Trần Tuấn Anh giải Khuyến khích cuộc thi Nhật ký xanh Panasonic quốc gia; học sinh nhà trường đạt 1 giải Nhì cấp thành phố, 1 giải Xuất sắc cấp quận cuộc thi Tuyên truyền phòng chống ma túy. năm 2014, học sinh nhà trường đạt giải Ba và giải khuyến khích cuộc thi Robothon quốc tế. Năm 2015, học sinh Nguyễn Chúc An đạt giải Vàng Piano quôc tế tại Hàn Quốc; giải Ba Piano quốc tế tại Indonesia, Bùi Anh Minh đạt giải Nhất cấp thành phố cuộc thi Viết về nếp sống thanh lịch văn minh; HS nhà trường đạt giải Nhất thành phố cuộc thi Hát quôc ca và các ca khúc truyền thống; tiếp tục đạt giải Ba và giải khuyến khích tại cuộc thi Robothon quốc tế...
 
 6. Công tác đoàn thể và thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên:

Nhà trường luôn quan tâm đến công tác đoàn thể và các chế độ chính sách dành cho cán bộ giáo viên. Chi bộ của trường liên tục được khen tặng là chi bộ trong sạch vững mạnh với tổng số Đảng viên là ... được tổ chức sinh hoạt đều đặn và hiệu quả. Trường luôn quan tâm tới quyền lợi của người lao động: 100% là giáo viên cơ hữu và được nhà trường nộp bảo hiểm xã hội đầy đủ theo qui định.

Tổ chức công đoàn của trường hoạt động mạnh, phát huy được quyền dân chủ trong đơn vị, vai trò công đoàn trong nhà trường được phát huy tốt, tổ chức nhiều hoạt động để xây dựng tập thể Cán bộ - giáo viên đoàn kết, tâm huyết với trường nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Công đoàn nhà trường liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc.

Chi đoàn giáo viên hoạt động có hiệu quả, đã tích cực tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động ngoại khóa có tác dụng giáo dục cao đối với học sinh. Đoàn trường đã được Huyện đoàn đánh giá tổ chức cơ sở Đoàn vững mạnh xuất sắc.

Liên đội TNTP Hồ Chí Minh của trường hoạt động tốt, liên tục đạt Liên đội mạnh cấp quận, Liên đội mạnh xuât sắc cấp thành phố, được nhận 2 Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội và 1 Bằng khen của Trung Ương Đoàn.
Trường đã công nhận đạt tiêu chuẩn “Kiểm định chất lượng giáo dục” theo tiêu chuẩn của BGD&ĐT lần thứ nhất tại QĐ số 1371/GD-ĐT  ngày 11/5/2007. Lần thứ 2 tại QĐ số  51/2012 ngày 30/12/2012  của UBND thành phố Hà Nội. Đạt tiêu chuẩn “Trường học thân thiện -Học sinh tích cực” tại QĐ số 7792/QĐ –SGD&ĐT ngày 23/9/2010 của SGD&ĐT Hà Nội.

Với những thành tích trên, năm 2009 trường THCS đã được công nhận là Trường Chuẩn Quốc gia  và được công nhận lại danh hiệu này năm 2015. Trường có 7 năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố, được nhận 2 bằng khen của BGD&ĐT và  1 bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ. Ngoài ra trường còn được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp các ngành.
Trong những năm tới trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mở rộng hợp tác quốc tế để nhà trường thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và có vị trí xứng đáng trong ngành giáo dục Thủ đô./.

                                     CÁC TRƯỜNG TRONG  HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐOÀN THỊ ĐIỂM 


* Tại Hà Nội:
- Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm - Khu đô thị phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
- Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm - Khu đô thị phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
- Trường Trung học Phổ thông Đoàn Thị Điểm và cơ sở 2 của trường Tiểu học và THCS Đoàn Thị Điểm - Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận BắcTừ Liêm - Hà Nội 
* Tại Quảng Ninh.
Trường Phổ thông liên cấp Đoàn Thị Điểm – Hạ Long – Khu đô thị Hà Khánh B, Thành phố Hạ Long.           

BAN GIÁM HIỆU TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM